Checkpoint là gì?

Checkpoint là gì. Trong quá trình sử dụng các trang mạng xã hội hay đặc biệt là Facebook, vào một ngày đẹp trời, bạn có thể bất ngờ nhận được thông báo: tài khoản Facebook bị khóa checkpoint. Và rồi việc không thể tiếp tục đăng nhập sử dụng khiến bạn cực kỳ khó chịu, gây gián đoạn rất nhiều trong công việc của bạn. Vậy xin chia buồn bạn đã va trúng ô “dính” phải bảo mật checkpoint của Facebook rồi.

Tài khoản của bạn đã bị Checkpoint Facebook. Vậy Checkpoint là gì?
Tài khoản của bạn đã bị Checkpoint Facebook. Vậy Checkpoint là gì?

Vậy bản chất checkpoint là gì? Và làm cách nào để xử lý trường hợp khóa bảo mật bất thường như checkpoint? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết nhất để bạn có thể khắc phục được tình trạng này và đăng nhập sử dụng Facebook thành công. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cùng Stablelink.

Khái quát về Checkpoint Facebook

Bản chất Checkpoint là gì?

Checkpoint là gì? là câu hỏi được đặt ra khi nhiều người dùng nhận được thông báo đột ngột từ Facebook: Tài khoản của bạn tạm thời bị khóa. Có thể hiểu, đây là một cơ chế được Facebook thiết lập để bảo vệ người dùng khỏi bị tấn công bởi các đối tượng có ý đồ xấu. Hay nói cách khác là nhằm bảo vệ tài khoản người dùng tránh bị hack bởi hacker.

Có thể do một lý do nào đó, bạn đã vô tình để lộ thông tin cá nhân của mình. Từ đó các đối tượng xấu đã cố tình sử dụng nguồn thông tin lậu đó để đăng nhập vô tài khoản của bạn. Ngay lúc này, cơ chế Checkpoint sẽ được phát huy, kiểm tra bảo mật và xác minh tài khoản của bạn trên Facebook để nhằm xác định có phải có người đăng nhập trái phép hay không.

Khái niệm Checkpoint Facebook là gì?
Khái niệm Checkpoint Facebook là gì?

Hành động này nhằm duy trì an ninh mạng và bảo vệ tài khoản Facebook người dùng khỏi những kẻ có ý đồ xấu.

Checkpoint Facebook sẽ dừng lại tại thông báo “Tài khoản của bạn tạm thời bị khóa” để tiến hành kiểm tra và xác thực tài khoản cho bạn. Tôi cũng đã từng gặp tình trạng này và đó chắc chắn không phải là điều mà tôi mong muốn. Và tôi cũng biết rằng cũng có vô số người dùng Facebook khác gặp tình trạng giống như tôi. Tuy nhiên, đây là lời nhắc nhở mà Facebook muốn nhắn gửi đến với bạn: tài khoản của bạn cần nhận được sự bảo vệ. Đó là một phần của Checkpoint mà Facebook hướng đến bảo mật của người dùng.

Bên cạnh đó, Checkpoint Facebook sẽ đưa ra các tính năng mà chỉ bản thân bạn biết để kiểm tra chính xác xem đó có phải là bạn không. Thí dụ như Checkpoint Facebook bằng số điện thoại bạn đã đăng ký, tài khoản gmail, hình ảnh có mặt bạn. Hay cũng có thể là những câu hỏi về bạn bè, những hành động mà bạn đã thực hiện trong khoảng thời gian nhất định.

Các loại Checkpoint Facebook​

Như đã đề cập, vì sao Facebook lại đưa ra Checkpoint mà chỉ bạn mới có thể hoàn thành được. Bởi lẽ những bảo mật mà Facebook đặt ra đều liên quan đến các hoạt động của bạn trên nền tảng này. Chính vì thế mà chỉ có bản thân bạn mới biết lời giải đáp chính xác cho những câu hỏi mà Facebook đưa ra để khôi phục tài khoản của bạn.

Để hiểu chi tiết hơn về các loại Checkpoint và cách thức hoạt động của chúng. Bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết này vì chúng tôi sẽ cập nhập ngay cho bạn 8 loại Checkpoint Facebook sau đây.

Có 8 loại Checkpoint như sau:

 • Checkpoint hình ảnh (Checkpoint xác minh bạn bè): Facebook sẽ đưa ra một loạt các ảnh đạt diện (Avatar) của bạn bè cho bạn nhận diện. Nếu trong khoảng thời gian cho phép, bạn nhận diện đúng số lượng hình ảnh quy định thì tài khoản của bạn được xác thực.
 • Checkpoint ngày sinh: Xác minh bằng cách điền ngày, tháng, năm sinh mà bạn đã đăng ký trên nền tảng này.
 • Checkpoint số điện thoại: Facebook sẽ gửi mã code đến số điện thoại bạn dùng để đăng ký tài khoản. Nhập mã đó thì tài khoản Facebook của bạn sẽ được cấp quyền truy cập.
 • Checkpoint trình duyệt: Khi bạn đăng nhập tài khoản vào trình duyệt lạ, hệ thống sẽ ghi nhận và thông báo hoạt động bất thường tới máy chủ. Facebook sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính bằng cách đăng nhập lại trình duyệt trước đó (sử dụng Checkpoint trình duyệt). Sau đó mới được đăng nhập vào trình duyệt mới.
 • Checkpoint 72h (Yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân): Facebook yêu cầu cung cấp hình ảnh giấy tờ tùy thân như CCCD, CMND, bằng lái xe. Chỉ khi thông tin trong giấy tờ trùng khớp với thông tin tài khoản thì bạn mới được cấp quyền đăng nhập.
 • Checkpoint xác minh bình luận gần nhất: Facebook sẽ đưa ra danh sách các bình luận. Và nhiệm vụ của bạn là phải chọn đúng những bình luận mà bạn bình luận gần nhất.
 • Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”: Facebook sẽ chọn ngẫu nhiên một người bạn trong list friend của bạn và gửi số xác minh đến người đó. Bạn phải liên hệ với người bạn đó để lấy mã xác thực tài khoản.
 • Checkpoint nhận mã số từ email: Facebook sẽ gửi mã qua gmail nếu bạn chọn hình thức nhận mã này. Bạn cần đăng nhập vô tài khoản gmail của mình và nhập dãy số được gửi vào email để xác thực tài khoản.

Như vậy, bạn đã nắm được những hình thức Checkpoint Facebook tài khoản bị khóa. Vậy nguyên nhân Facebook của bạn dính Checkpoint là gì?

Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook

Các nguyên nhân dẫn đến việc bị Checkpoint là gì? Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trường hợp tài khoản Facebook của bạn bị Checkpoint:

 • Dùng một thiết bị tạo nhiều tài khoản Facebook:

Khi bạn tạo hoặc đăng nhập quá nhiều tài khoản Facebook trên cùng một thiết bị, nền tảng này sẽ đánh dấu spam và tệ hơn Facebook sẽ Checkpoint bạn.

 • Tài khoản Facebook được đăng nhập bởi địa chỉ IP lạ:

Việc địa chỉ IP lạ này thường xảy ra khi bạn đến một địa điểm xa hơn vị trí bạn thường ở và sử dụng các thiết bị lạ để đăng nhập vào Facebook. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ bị Checkpoint. Tuy nhiên việc giải mã, vượt Checkpoint Facebook này lại thường khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.

 • Đăng nhập trên trình duyệt lạ:

Nguyên nhân này hiếm khi gây nên Checkpoint. Tuy nhiên nếu bạn liên tục lặp lại hành động đăng nhập trên trình duyệt lạ này thì khả năng tài khoản của bạn bị Checkpoint sẽ rất cao.

 • Tài khoản Facebook của bạn vi phạm:

Các tài khoản vi phạm các điều khoản cộng đồng và lạm dụng các chức năng của Facebook sẽ thường xuyên bị Checkpoint. Cụ thể đó là việc lặp lại một hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ là việc spam tin nhắn, kết bạn quá nhiều người, bình luận, tham gia nhiều nhóm, đăng nhập trên 10 lần…

 • Thông tin tài khoản Facebook của bạn bị cá nhân khác báo cáo:

Đối thủ, hater, anti, thậm chí là người yêu cũ, hoặc kẻ qua đường nào đó đã báo cáo tài khoản của bạn chẳng vì lí do nào cả.

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khá vô lý khác như bạn không cập nhật đủ các thông tin cá nhân (số điện thoại, email) khi tạo tài khoản Facebook của mình. Vậy nên, hầu hết những tài khoản mới lập không có những thông tin trên đều sẽ dễ bị Checkpoint.

Đối với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ tạo ra loại Checkpoint Facebook khác nhau. Chúng ta sẽ cần dựa vào từng loại để có cách giải quyết phù hợp.

Hãy cùng xem cách gỡ Checkpoint ngay phần hướng dẫn hỗ trợ cho người dùng có Facebook bị khoá ở phần tiếp theo nhé!

Cách mở khóa Facebook bị Checkpoint​ đơn giản

Cách mở khỏa Facebook đơn giản khi bị Checkpoint là gì? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 8 loại Checkpoint thường gặp nhất:

1. Checkpoint ảnh

Trong tất cả 8 loại Checkpoint, Facebook thường ưu tiên sử dụng loại Checkpoint này. Bởi cách gỡ Checkpoint hình ảnh cũng rất đơn giản mà lại đạt hiệu quả cao. Người dùng đăng nhập vào tài khoản Facebook. Sau đó sẽ được cung cấp một số hình ảnh bạn bè. Khi đó, chúng ta chỉ cần xác nhận và tag đúng bạn bè vào là hoàn tất.

Vì bạn là chính chủ của tài khoản Facebook đó, nên việc này có thể hoàn thành một cách nhanh chóng. Đối với hacker hoặc những đối tượng có ý đồ xấu, việc xác minh kiểu này sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.Từ đó bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình an toàn.

Checkpoint Facebook bằng hình ảnh (vì lý do riêng tư nên GTV sẽ che hình ảnh cá nhân, bạn thông cảm nhé!)
Checkpoint Facebook bằng hình ảnh (vì lý do riêng tư nên GTV sẽ che hình ảnh cá nhân, bạn thông cảm nhé!)

2. Checkpoint thông tin ngày sinh

Không hề kém cạnh về độ dễ dàng, Checkpoint ngày sinh đơn giản như cái tên của nó vậy. Bạn chỉ cần điền đúng thông tin ngày, tháng, năm sinh mà bạn đã đăng ký trước đó trên Facebook. Là đã có thể được Facebook chấp duyệt và truy cập vào tài khoản của mình bình thường.

Trong trường hợp, ban đầu người dùng sử dụng ngày tháng năm sinh ảo thì tính năng Checkpoint Facebook bằng ngày tháng năm sinh sẽ không phù hợp. Bạn có thể thử các cách thức Checkpoint khác. Hoặc cố gắng nhớ lại ngày tháng năm sinh mà bạn đã từng điền để khôi phục lại tài khoản của mình nhé.

Checkpoint ngày sinh
Checkpoint ngày sinh

3. Checkpoint số điện thoại

Việc Checkpoint số điện thoại được chia làm hai loại trường hợp.

Loại 1: Nhập số điện thoại bất kỳ.

Facebook thường sẽ hỗ trợ đưa ra loại Checkpoint này khi bạn chưa cập nhật đầy đủ thông tin trên ứng dụng này. Bạn có thể nhập vào một số điện thoại bất kỳ và phải chắc chắn rằng số điện thoại này là duy nhất và chưa kết nối với tài khoản Facebook nào.

Loại 2: Mật mã bảo mật gửi qua điện thoại.

Khi đăng ký tài khoản Facebook, bạn có nhập một dãy số điện thoại. Và bây giờ, Checkpoint Facebook sẽ gửi mật mã qua số điện thoại này. Bạn chỉ cần nhập đúng mật mã đó là có thể truy cập vào acc Facebook như cũ.

Checkpoint số điện thoại
Checkpoint số điện thoại

4. Checkpoint trình duyệt

Với loại Checkpoint này, Facebook sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại bằng trình duyệt cũ trên thiết bị máy tính hoặc di động  mà bạn đã đăng nhập trước đó. Nhằm xác minh rằng người dùng đang cố gắng đăng nhập là bạn mà không phải ai khác. Sau khi đăng nhập, Facebook sẽ gửi yêu cầu phê duyệt đăng nhập trên trình duyệt khác. Bạn chỉ cần click “Tiếp tục” là xong.

Checkpoint qua trình duyệt
Checkpoint qua trình duyệt

5. Checkpoint 72h

Đây là một cách thức check cuối cùng, mang tính bảo mật cao. Để vượt được Checkponit này, bạn cần phải gửi các thông tin cá nhân cho Facebook như giấy tờ tuỳ thân (CCCD, CMND, bằng lái xe,…). Facebook sẽ chỉ yêu cầu bạn sử dụng cách này khi bạn không thông qua được những bài thi Checkpoint đề cập trên.

Checkpoint Facebook
Checkpoint Facebook

Bạn chụp ảnh giấy tờ tùy thân và tải lên FB bằng cách nhấn chọn tệp. Cách loại giấy tờ được FB chấp thuận: Chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc giấy kết hôn.

Sau khi FB xác nhận xong, họ sẽ mở khóa tài khoản cho bạn.

6. Checkpoint nhận mã số từ email

Nếu bạn chọn hình thức nhận mã qua email, Facebook sẽ gửi cho bạn một đoạn code, bạn vào email của mình lấy mã sau đó nhập dãy số theo yêu cầu để xác thực tài khoản.

xác minh qua email

Nhận mã code qua hình thức email
Nhận mã code qua hình thức email

7. Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Nếu trong thời gian gần đây bạn có bình luận ở trên Facebook thì bạn có thể chọn cách “xác minh bình luận gần nhất” để có thể gỡ Checkpoint. Facebook sẽ liệt kê một loạt nội dung và việc của bạn là nhớ lại và chọn chính xác nội dung mà bạn đã dùng để bình luận trước đó. Nếu những bình luận bạn chọn là đúng thì bạn sẽ được gỡ Checkpoint.

Xác mình qua bình luận gần nhất
Xác mình qua bình luận gần nhất

8. Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

Facebook sẽ chọn ngẫu nhiên 3-5 người bạn và gửi mã code đến cho họ. Việc tiếp theo bạn cần làm là liên hệ với những người bạn này để xin mã code.

Tôi nghĩ bạn chỉ nên chọn cách này khi bạn có số lượng bạn bè ít và họ đều là những người bạn quen biết như vậy sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong quá trình thực hiện.

Facebook sẽ gửi ngẫu nhiên mã code đến bạn bè của bạn
Facebook sẽ gửi ngẫu nhiên mã code đến bạn bè của bạn

Cách hạn chế dính khóa Checkpoint Facebook

Cách hạn chế tài khoản Facebook dính khóa Checkpoint là gì? Checkpoint là phần mềm bảo mật của Facebook, vì thế không có cách nào để bạn tắt nó được. Nhưng vẫn có một số cách để bạn hạn chế việc khóa Facebook bất thường phiền phức này:

 • Điền thông tin trên Facebook đầy đủ, đặc biệt là ngày sinh, số điện thoại, email,.. Bạn nên để những thông tin này ở chế độ riêng tư để đảm bảo an toàn.
 • Không tùy tiện kết bạn, nhất là với những người bạn không biết. Nếu bạn có quá nhiều bạn bè không quen biết, rất có thể khi Checkpoint hình ảnh yêu cầu xác minh bạn sẽ không hoàn thành được.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích để đổi IP tránh bị Checkpoint. Ví dụ như: Hola và D-come Viettel
 • Nếu bạn đăng nhập nhiều tài khoản trên một máy tính thì nên rết hoặc đổi IP thường xuyên. Nên lưu ý là IP này nên để ở VN. Bạn có thể sử dụng 2 tiện ích bên trên để hỗ trợ.
 • Cài đặt xác thực 2 yếu tố cho tài khoản FB: cách này là cách hữu hiệu nhất, hệ thống xác thực này sẽ cung cấp thông tin cho FB rằng bạn đã an toàn, vì thế Checkpoint sẽ rất hiếm khi xảy ra khi bạn sử dụng cài đặt này.
 • Lưu trình duyệt ngay khi đăng nhập để Facebook không checkpoint có địa chỉ IP lạ truy cập vào tài khoản của bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh câu hỏi Checkpoint là gì. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách hạn chế bị Checkpoint cũng như bảo mật tài khoản của mình để quảng cáo trên Facebook hiệu quả hơn!

Chúc bạn thành công!

 

Bài viết liên quan